16 CÁCH BẠN CÓ THỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

bao-ve-moi-truong_feature

Trái đất đang sắp chết . Ít nhất, đó là những gì các chuyên gia hàng đầu thế giới đang nói. Nhưng chính xác những gì đang xảy ra, và tại sao nó là một việc lớn?

Chuyện gì đang xảy ra?

Thực tế của vấn đề là mỗi một phần của trái đất đã bị hư hại đến mức độ nào đó, và mặc dù bản chất đã chịu trách nhiệm về một số vấn đề (núi lửa phát ra khí carbon vào bầu khí quyển, lợn giải phóng phốt pho qua bài tiết,…) gây ra gần như hoàn toàn bởi con người.

chuyen-gi-dang-xay-ra

Trên thực tế, nhiều nhà khoa học tin rằng Trái đất đang ở giữa sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6, và không giống như năm lần tuyệt chủng trước đây, có thể là do các tác động của tiểu hành tinh, núi lửa khổng lồ, hoặc sự thay đổi khí hậu cực đoan, bởi con người.

Sử dụng quá mức và tăng dân số

Trong những năm 1990, các nhà khoa học về môi trường, Tiến sĩ Mathis Wackernagel và Tiến sĩ William Rees ước tính rằng, con người đang sử dụng các nguồn tài nguyên của Trái Đất.

Mất đa dạng sinh học và sự tuyệt chủng của các loài

Con người đã phá hủy nhiều sinh cảnh động vật và thực vật do tiêu thụ tài nguyên, nông nghiệp và công nghiệp hóa.

da-dang-sinh-hoc

Năm 2007, Amhed Djoghlaf, người đứng đầu của Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, đã tuyên bố:

“Chúng tôi thực sự trải qua làn sóng tuyệt chủng tuyệt chủng nhất kể từ khi con khủng long biến mất… Hàng năm, từ 18.000 đến 55.000 loài bị tuyệt chủng. Nguyên nhân: hoạt động của con người.”

Chất thải

Con người sống trong xã hội phương Tây tự nhiên lãng phí: giấy, phế liệu thực phẩm, trang trí sân, đồ điện tử cũ, bao bì, kim loại…

Ngành công nghiệp Hoa Kỳ tạo ra gần 8 tỷ tấn chất thải mỗi năm, phần lớn trong số đó là nước thải. Việc quản lý chất thải của con người chắc chắn sẽ là một vấn đề lo ngại trong những năm tới do dân số ngày càng gia tăng và tiêu dùng của con người.

Làm thế nào bạn có thể giúp

Nếu chúng ta thực sự đang ở giữa sự tuyệt chủng hàng loạt, bạn có thể làm gì để chấm dứt sự tuyệt chủng này hoặc gửi nó vào hồi quy?

lam-the-nao

Vâng, mọi bước có ý thức về môi trường có thể giúp hành tinh tốt hơn, bất kể hành động đó nhỏ đến mức nào. Để giúp bạn thoát ra, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

 1. Đi bộ/Đi xe đạp. Đôi khi, bạn không cần phải đi xe ở mọi nơi; đi bộ hoặc đi xe đạp là một cách tuyệt vời để tập thể dục và giảm lượng khí thải carbon.
 1. Tháo điện không sử dụng. Ngay cả những thiết bị điện tử không sử dụng nữa cũng có thể hút năng lượng – rút phích cắm các đồ vật hiếm khi sử dụng để giảm tiêu thụ năng lượng và hóa đơn điện của bạn.
 1. Sử dụng Giao thông công cộng / Ô tô. Nếu đi bộ hoặc đi xe đạp là không có vấn đề, vận chuyển hàng loạt và / hoặc xe đẩy sẽ ít gây căng thẳng hơn đối với môi trường và đặt một vết nhỏ vào tài khoản ngân hàng của bạn.
 1. Cài đặt vòi hoa sen có lưu lượng thấp. Các vòi hoa sen có lưu lượng thấp sử dụng ít nước hơn, có nghĩa là một hóa đơn nước thấp hơn và ít bị hạn chế về nguồn cung cấp nước ngọt và nước uống hạn chế trên thế giới.
 1. Đăng ký E-Billing. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiết kiệm rất nhiều cây.

Thay vào đó, sử dụng vải hoặc túi vải khi mua hàng tạp hoá của bạn.

 1. Gói hàng xóm của bạn. Nếu bạn biết bạn sẽ có nhiều công việc để chạy trong suốt một tháng, hãy thử làm tất cả cùng một lúc – nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giúp đỡ môi trường.
 1. Sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact. CFLs tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn sợi đốt thông thường.
 1. Bỏ phiếu. Ở một quốc gia mà công dân bầu cử đại diện của họ, điều quan trọng là phải chọn những cá nhân có mối quan tâm tốt nhất của bạn.
 1. Bỏ qua Nước đóng chai. Chọn một chai nước có thể tái sử dụng để tiết kiệm tiền và giúp đỡ môi trường.

Mua các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế, và đầu tư vào các thiết bị có xếp hạng EnergyStar là tất cả những cách tuyệt vời để mua bền vững.

 1. Tái chế. Tái chế là một cách cổ điển để giúp đỡ môi trường, nhưng không nhiều người biết chính xác những mặt hàng nào có thể được tái chế.

Để tìm hiểu xem những vật liệu nào có thể được tái chế trong cộng đồng của bạn, hãy liên hệ với quản lý chất thải[waste] địa phương của bạn.

 1. Tái sử dụng. Đơn giản chỉ cần tái sử dụng các mặt hàng cũ có thể giúp bảo vệ môi trường.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, dịch vụ cho thuê cây xanh cũng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu trồng cây bảo vệ môi trường.

Trồng cây xanh là một trong những cách bảo vệ[protect] môi trường hữu hiệu thông qua việc cản bụi, làm sạch không khí.

Dịch vụ bán cây xanh công trình cũng được quan tâm rất nhiều bởi những công trình, xí nghiệp là nơi tạo ra cũng như thải ra khí thải nhiều nhất ra ngoài môi trường.

Xem tại đây để biết thêm thông tin về báo giá cây xanh.