Copywriting – Dàn bài cần có những gì?

Copywriting dan bai can co

Một dàn bài copywriting thứ tự các bước bao gồm:

  1. Nêu vấn đề:

Mở đầu bài viết Sử dụng máy massage có tốt như mọi người vẫn nghĩ? , bạn cần phải nêu được vấn đề mà người đọc/khách hàng đang gặp phải. Đây là phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng thu hút người đọc tìm đến sản phẩm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Càng miêu tả rõ, càng nhấn mạnh được nỗi đau của khách hàng, chứng tỏ được mình thấu hiểu nỗi đau đó, từ đó cho khách hàng thấy được bản thân mình trong bài viết, và thông tin, sản phẩm trong bài này dành cho mình thì hiệu quả bài viết cũng theo đó mà tăng cao.

Sau khi nêu vấn đề, bạn cần đưa ra 1 ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm. Nhấn mạnh khả năng sản phẩm có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng.

Copywriting dan bai can co nhung gi

  1. Story-telling:

Ở phần này, bạn cần đem đến cho người đọc biết được doanh nghiệp bạn là ai? Tâm huyết điều gì và vì sao bạn thấu hiểu được cảm giác của khách hàng khi gặp vấn đề đó.

Ở mục này bạn khoan hãy đề cập đến ưu điểm sản phẩm/dịch vụ hay lợi ích mà ng đọc có được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ, mà bạn cần phải cho khách hàng thấy được doanh nghiệp đã từng gặp phải vấn đề đó và bạn thấu hiểu, đồng cảm được những vấn đề mà họ đang gặp phả.

2.Ưu điểm/ tính năng sản phẩm:

Trong mục này bạn cần nêu chi tiết khách hàng sẽ đạt được gì khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ và bằng cách nào sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giúp được họ.

Ở đây mình nhấn mạnh việc Khách hàng sẽ đạt được gì chứ không phải là sản phẩm/dịch vụ của bạn ưu việt ntn.

Phải để cho kh nhận thấy đc sự đồng cảm của dn bạn đvs họ trong bài viết mới hiệu quả.

Đề cập chi tiết nhưng có hệ thống, tránh việc đề cập quá dài dòng.

Và lưu ý hệ thống lại những ưu điểm này bằng gạch đầu dòng hay đánh stt thì sẽ tốt nhất.

Copywriting dan bai can co

  1. Call-to-action – Kêu gọi hđ

Sau khi hoàn thành 3 bước trên thì sẽ đến phần kêu gọi họ đưa ra quyết định mua hàng.

Bạn cần nhấn mạnh lại tầm quan trọng của sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng và kêu gọi họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Đây chính là dàn bài về copy writing, tuy nhiên mình cũng có 2 điều bạn cần phải lưu ý khi đăng bài viết, bao gồm:

  1. Kiểm tra lỗi chính tả: Điểm này bạn cần phải check thật kĩ trước khi đăng bài. Đối với khách hàng, thì việc một lỗi chính tả nhỏ cũng sẽ bị đánh đồng với việc sản phẩm/dịch vụ không tốt.
  2. Sử dụng từ “bạn” thay cho “tôi” hoặc “chúng tôi”

Mục đích của bài copywriting là để khách hàng cảm thấy được thấu hiểu, được đồng cảm trong vấn đề mà họ gặp phải nên chính vì vậy mà việc sử dụng từ bạn sẽ giúp họ như thấy được mình trong bài viết, từ đó hiệu quả đạt đc đơn hàng cũng cao hơn.