Giới thiệu về bộ môn bi-da

Bộ môn bida được phát triển ở châu Âu vào thế kỷ thứ 14. Tuy nhiên ở đây có một sự mâu thuẫn nhẹ về nguồn gốc của bô môn này. Người Pháp cho rằng Anh đã phát minh ra bida, trái lại người Anh lại nghĩ rằng bida được khởi nguồn từ Pháp. Cuối cùng, một chuyên gia Pháp đã tìm thấy bằng chứng và chứng minh rằng các trò chơi có nguồn gốc ở Pháp về thế kỷ 14.

Cụm từ bida có nguồn gốc từ hai từ tiếng Pháp, “billiart” và “bille”. Hai từ có nghĩa là “cây gậy” và “bóng”.  Ban đầu trò chơi được chơi bên ngoài, nhưng vùi mủa đông ở các nước phương Tây rất lạnh nên vì vậy, các trò chơi được di chuyển bên trong và trở thành một môn thể thao trong nhà . Sau một vài năm người ta đã nghĩ ra việc trải thảm màu xanh lá trên ban bida để tạo cảm giác cỏ giả.

Bi-da là một môn thể thao được chơi trên bàn cùng với một cây gậy hay còn gọi là cơ bida. Cây gậy này được sử dụng để đánh các quả bóng di chuyển trên bàn. Có nhiều loại bida khác nhau tuy nhiên hầu hết trên một bàn bida thường có khoảng 16 quả được sử dụng, trong đó 15 quả được đánh màu và một quả bóng trắng hay còn gọi là bóng “cue”.

Các quả bóng được đánh số từ một đến bảy thường có màu cố định, các quả bóng từ 9 đến 15 có màu trắng và có sọc màu phù hợp với quả bóng rắn tương ứng. Các quả bóng có kích thước 56 – 57 mm và nặng khoảng 170 gr.

Các nguyên tắc cơ bản của bi-a bao gồm tính vững chắc, suy nghĩ rõ ràng, kỹ lưỡng và thận trọng.Nếu làm chủ được điều này mới có thể trở thành một cầu thủ giỏi. Nếu không làm như vậy kết quả trong một cách tiếp cận ngẫu nhiên và phong cách chơi dẫn không nơi nào và cuối cùng ảnh hưởng đến một người chơi vui chơi của trò chơi.

Mỗi người chơi sử dụng một quả bóng khác màu và nỗ lực để ghi điểm nhiều hơn đối thủ và số điểm cần đạt thường được hai bên thỏa thuận trước khi bắt đầu trò chơi.

Nếu bạn muốn bắt đầu thử trò chơi này hãy tìm một cây gậy thật sự phù hợp với bản thân mình. Và hiện nay cơ bida giá rẻ rất dễ dàng tìm được tại các cửa hàng bán bida trên toàn quốc.